รู้จัก “โมโนโคลนอลแอนติบอดี” ลดความรุนแรงของโควิด-19 ได้ 80%

วันนี้ Aorest ขายพวงหรีด จะพาทุกคนมารู้จักกับ “โมโนโคลนอลแอนติบอดี” เพื่อรักษากรุ๊ปคนป่วยอาการหนักมาก 1,000-2,000 ชุด มาให้เมืองไทย และได้จดทะเบียนกับอย. ในประเทศไทยเป็นระเบียบแล้ว หลังจากที่ทางการเยอรมนีใช้ยาตัวนี้รักษาคนป่วยโควิด-19 ที่ประเทศของตัวเอง พร้อมจัดแจงแบ่งให้โรงพยาบาลขึ้นตรงต่อกรมการแพทย์ กรุงเทพมหานคร สถานศึกษาแพทย์ และ โรงพยาบาลขึ้นตรงต่อกรมควบคุมโรค ตามรูปร่างที่เหมาะสม เพื่อจัดแจงใช้รักษาลักษณะของคนป่วยโควิด-19 ในประเทศไทยอย่างเต็มเปี่ยม

โมโนโคลนอลแอนติบอดี เป็นยังไง
กรุ๊ปโมโนโคลนอลแอนติบอดี Monoclonal Antibody ไม่ใช่ยา แต่เป็นแอนติบอดีที่สร้างขึ้นจากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่วางแบบมาให้มีความจำเพาะต่อความอยากโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ใช้รักษาโควิด-19 ใช้แนวทางการฉีดไปสู่ร่างกาย มีทั้งแบบผสมและไม่ผสม

โมโนโคลนอลแอนติบอดี ใช้ในไทยได้ไหม?
ปัจจุบันนี้อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) อนุมัติการใช้ยาแอนติบอดีแบบผสมรักษาผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโคโรทุ่งนา 2019 แบบมีเงื่อนไขภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน เหมือนกับอีกหลายประเทศ

โมโนโคลนอลแอนติบอดีแบบผสม
ยาแอนติบอดีแบบผสม เป็นแอนติบอดีประเภทโมโนโคลนอล 2 ประเภทเป็นแอนติบอดีที่สกัดจากหนูซึ่งถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้มีระบบระเบียบภูมิต้านทานอย่างมนุษย์ และแอนติบอดีที่สกัดจากผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 เมื่อไปสู่ร่างกายจะก่อให้ไวรัสอ่อนแรงลง และยั้งการรับเชื้อในร่างกายคนป่วยลงได้

ประสิทธิภาพของโมโนโคลนอลแอนติบอดี
ผลจากการศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่า โมโนโคลนอลแอนติบอดีช่วยลดปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกายของคนป่วย ลดระยะเวลาการรักษาในโรงพยาบาล และลดความเสี่ยงจากการตายได้จำเป็นต้องให้เร็วตั้งแต่ระยะแรกสำหรับเพื่อการเจ็บไข้

ผศ.นพ.โอภาส พุทธรุ่งเรือง ศูนย์โรคเกิดใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงแขนณ์ สภากาชาดไทย สาขาวิชาโรคติดเชื้อ สาขาวิชาอายุรศาสตร์ ภาควิชาแพทยศาสตร์ จุฬาลงแขนณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า กรุ๊ปโมโนโคลนอลแอนติบอดี ช่วยลดความร้ายแรงของโรคได้ 80% โดยให้ยาตั้งแต่ระยะแรกๆจะช่วยทำให้กรุ๊ปคนป่วยที่ไม่มีอาการ หรือกรุ๊ปผู้มีโรคประจำตัว ไม่ให้อาการปรับปรุงเป็นกรุ๊ปคนป่วยอาการหนัก นับว่าเป็นความเจริญล่าสุดสำหรับเพื่อการรักษาตอนนี้ แต่มีความจำกัดคือ ราคายาค่อนข้างจะสูง ถ้าเกิดในอนาคตมีการนำเข้าก็จะมีประโยชน์มาก เพราะว่าช่วยลดอัตราการตายได้ดิบได้ดี

ผู้ใดกันแน่ที่เหมาะกับการรักษาด้วยโมโนโคลนอลแอนติบอดี
โมโนโคลนอลแอนติบอดี เหมาะกับการใช้ในคนป่วยที่มีความเสี่ยงจะมีอาการรุนแรง คนวัยแก่และผู้มีโรคประจำตัว ดังเช่น โรคอ้วน เบาหวาน ฯลฯ

ข้อควรทราบ เกี่ยวกับการใช้ และประสิทธิภาพของโมโนโคลนอลแอนติบอดี
ปัจจุบันนี้ สำหรับโมโนโคลนอลแอนติบอดี ยังไม่เป็นผลการเรียนในมนุษย์ถึงการทำหน้าที่แทนติดเชื้อโรคจากสายพันธุ์ต่างๆดังเช่น เบตา แอลฟา แกมมา และเดลตา และยังเป็นยาที่ควรมีการใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่ควรหาซื้อมารับประทานเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.