อยู่ไม่ได้! “ทีมแข้งสาวอัฟกัน” ขอลี้ภัยเหตุหวั่น “ตาลีบัน” กดขี่ลูกหนังหญิง

สตาฟฟ์และก็นักบอลหญิงอัฟกานิสถาน ขอหนีภัย หวาดหวั่นอิทธิพลตาลีบันที่ไม่อยากที่จะให้มีทีมบอลหญิงของชาติ pgslot แตกง่าย

จากเรื่องที่กรุ๊ปตาลีบันบุกยึดกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถานได้สำเร็จ และควบคุมจุดยุทธศาสตร์สำคัญเพื่อคุ้มครองป้องกันเหตุความวุ่นวายในประเทศ และก็การันตีว่าจะไม่รังแกประชาชนคนบริสุทธิ์ ตามประกาศของซาบิฮัลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกรุ๊ปตาลีบัน

แต่ เรื่องนี้ก่อให้เกิดผลกระทบมาถึงวงการกีฬา เมื่อ ชาจี ประภาการาน ประธานบอลของนิวเดลี และก็อดีตหัวหน้าฝ่ายภาคพื้นทวีปของฟีฟ่า เปิดเผยกับสื่อ Outlookindia ว่า เขาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สตาฟฟ์ของทีมที่ไม่ระบุชื่อ ว่ามีสตาฟฟ์ของสมาคมบอลอัฟกานิสถาน มีความเพียรพยายามจะขอหนีภัยมาที่ประเทศอินเดีย เนื่องจากว่าเกรงกลัวความปลอดภัยที่ประเทศถูกกรุ๊ปตาลีบันบุกยึด ปัจจัยสำคัญก็คือ เจ้าหน้าที่รายนี้มีส่วนส่งเสริมให้มีการริเริ่มตั้งขึ้นทีมบอลหญิงทีมชาติอัฟกานิสถาน

สังคมบอลในอัฟกานิสถานยังคงไม่มีความเสมอภาคเกิดขึ้น แม้จะมีการริเริ่มตั้งขึ้นทีมบอลหญิงขึ้นแล้วก็ตาม เพราะในปี 2018 “ติดอยู่ลิดา พูพัท” อดีตกัปตันทีมบอลหญิงสมัยริเริ่มตั้งขึ้น ซึ่งปัจจุบันนี้หนีภัยไปอยู่ที่เดนมาร์ก เปิดเผยกับสื่อฝรั่งว่า ถูกผู้บริหารระดับนายกสมาคมบอลล่วงละเมิดนักเตะหญิงทีมชาติ ก่อนที่ฟีฟ่าจะมีคำบัญชาแบน เครามูดีน ติดอยู่รีม ผู้บริหารสูงสุดในปี 2019

ติดอยู่ลิดา เล่าถึงชีวิตของเธอว่า “การใช้ชีวิตในยุคของตาลีบันเป็นไปอย่างยากลำบาก สตรีไม่มีสิทธิ์ได้ไปโรงเรียน, ไปหาหมอ หรือ ดำเนินงาน พวกเขารังเกียจสตรีเท่าใดนัก ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทีมบอลหญิงก็เลยเป็นของใหม่ในประเทศอัฟกานิสถาน แม้กระนั้นก็ชอบถูกกดขี่ข่มเหงอยู่ตลอด”

“หลังรัฐบาลล้ม เดี๋ยวนี้มีนักบอลหญิงหลายๆคนหวั่นกลัวความไม่ปลอดภัย ได้โทรมาหาฉันเพื่อขอความช่วยเหลือและก็ต้องการหนีออกมาจากประเทศ ฉันจะอุตสาหะให้กำลังใจพวกเธอพวกนั้น”

ปัจจุบันนี้ อัฟกานิสถาน จะต้องถอนตัวจากการแข่งขันชิงชัยพาราลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว โดยมีนักกีฬาชาย 1 คน และก็หญิง 1 คนที่ได้โควตาร่วมการแข่งขันชิงชัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *